Tìm hiểu các  thông số máy ảnh cơ bản là việc rất quan trọng cho người mới học nhiếp ảnh. Những thông tin này cần vừa đọc vừa thực hành, nên nếu bạn chưa có máy ảnh thì có thể tìm đến 1 số đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy ảnh để có thiết bị thực hành. Điều đó sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Định dạng ảnh

Hình ảnh có thể tồn tại dưới rất nhiêù định dạng ảnh khác nhau như PNG, JPEG, GIF, RAW,… Đây là thuộc tính rất quan trọng để có được một bức hình chất lượng, xác định được định dạng ảnh phù hợp sẽ thuận tiện trong việc in ấn, đăng tải,…Hiện nay, hầu hết các máy ảnh đều có 2 định dạng flie ảnh chụp được đó là ảnh JPEG và ảnh RAW.định dạng ảnh

Định dạnh ảnh

JPEG hay JPG là định dạng ảnh phổ biến nhất, có thể kết hợp 3 sắc đỏ, xanh dương và xanh lá để tạo nên bức hình có hơn 256 màu đến hàng triệu màu. Điều này khiến JPEG được sử dụng phổ biến, trở thành định dạng tiêu chuẩn cho máy ảnh kĩ thuật số hiện nay. Định dang JPEG được lưu với thuật toán “lossy compression”, tức là nén file làm mất một số dữ liệu màu để tiết kiệm dung lượng. Kết quả là khi xuất nhập liên tiếp sẽ khiến cho chất lượng dần giảm đi, tuy nhiên kích thước tập tin cũng được giảm đáng kể. Do vậy các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường chụp ảnh dưới định dạng RAW.

Sở dĩ như vậy vì định dạng RAW sẽ lưu lại toàn bộ thông tin mà bộ cảm biến máy ảnh nhận được, tức là mắt thường bạn có thể nhìn ảnh thật ngắm qua ống kính thế nào thì sẽ được lưu lại hệt như vậy. Đây là loại file ảnh giúp bạn chỉnh sửa hậu kì sễ dàng, và tất nhiên đi kèm với đó là dung lượng ảnh khá lớn.

Các chế độ chụp

Các chế độ chụp được phân bố và kí hiệu khác nhau trên núm xoay thường nằm trên đỉnh máy tùy tường loại camera. Tuy nhiên về cơ bản ta thường chia ra 3 lại chế độ chụp đó là tự động hoàn toàn, chụp tự động theo khung cảnh định sẵn và chụp nâng cao.

chế độ chụp hình

- Chụp tự động hoàn toàn

Kí hiệu cho chế độ này thường có màu xanh, hình chữ nhật, hình máy ảnh hoặc chữ “auto”. Ở chế độ này, máy ảnh sẽ thực hiện giúp bạn tất cả những khâu điều chỉnh kĩ thuật như thiết lập tốc độ chụp, ISO, đèn flash,… Bạn chỉ cần thực hiện thao tác căn chỉnh bố cục bức ảnh, lấy nét và bấm chụp. Cách chụp này rất nhanh và thuận tiện cho những người không biết rõ về điều chỉnh thông số, hay những người mới chụp, chỉ sử dụng máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc,…

- Chụp tự động theo khung cảnh định sẵn

Hầu hết mọi máy ảnh đều có chế độ này với kí hiệu chữ SCN hay SCENE, chế độ này bao gồm danh sách các chế độ chụp tự động để người dùng tùy chọn theo khung cảnh:

Landscape : chế độ này dùng khi bạn muốn chụp phong cảnh, ảnh càng đẹp hơn khi trong điều kiện thoáng đãng và ánh sáng đủ

Sport : chế độ chụp ảnh thể thao, chuyên dùng chụp những hình ảnh có đối tượng chuyển động nhanh, giảm mờ nhòe và bắt hình đứng tối đa nhờ máy ảnh tăng tốc độ chụp

Night : chế độ chụp ảnh ban đêm, khi điều kiện ánh sáng yếu, máy có thể tính toán đẩy ISO lên cao để hình ảnh sáng rõ hơn

Chụp tự động theo khung cảnh định sẵn

Portrait: chụp ảnh chân dung, lấy nét rõ khuôn mặt và làm mờ background, một số máy còn có khả năng quét mắt đỏ và loại bỏ chúng

Flower: một số máy còn có chế độ chụp riêng dành cho hoa

Macro: chế độ chụp cận cảnh, máy ảnh sẽ mở khẩu đổ lớn để chụp rõ nét những vật nhỏ như côn trùng, hoa,…

kí hiệu trên máy ảnh

- Chụp nâng cao

Các mẫu máy ảnh hiện nay không thể nào thiếu các chế độ chụp ảnh nâng cao gồm có:

Programme (P): chụp lập trình bằng tay, ở đó người chụp tự thiết lập các thông số kĩ thuật như ISO, EV (giá trị phơi sáng), bật hay tắt flash,… từ đó máy tự tính toán thiết lập cặp thông số tốc độ, độ mở ống kính phù hợp. Đây là chế độ mà người mới học nhiếp ảnh với ống kính rời nên tập sử dụng.

Apecture Priority (A/Av): chế độ này cho phép bạn điều chỉnh hiệu ứng bokeh tức hiệu ứng làm nhòe hậu cảnh đẹp đồng thời mọi thứ trong khung hình vẫn đúng nét

Shutter speed Priority (S/Tv): đây là chế độ rất hữu ích khi bạn muốn “dừng hình” đối tượng, kiểm soát chuyển động của đối tượng được ghi lại thông qua điều chỉnh cửa trập, khẩu độ (số f)

Manual (M): chế độ chỉnh tay hoàn toàn tức bạn có thể chỉnh tay mọi thông số theo kinh nghiệm và mục đích chụp ảnh của mình

Khẩu độ

Khẩu độ là gì? Khẩu độ (số f) chính là độ mở của các lá khẩu tích hợp bên trong ống kính, khẩu độ mở cho phép điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến và có mối quan hệ mật thiết với độ sâu trường ảnh. Khẩu độ nhỏ, độ sâu trường ảnh lớn, tức mọi đối tượng hình ảnh ở xa hay gần đều được hiển thị rõ nét. Ngược lại khẩu độ lớn, độ sâu trường ảnh sẽ nông, tức những hình ảnh ở trước sẽ được lấy nét rõ, còn hậu cảnh phía sau sẽ bị mờ nhòe đi làm nền nổi bật đối tượng chính, đây còn gọi là hiện tượng bokeh (nhòe hậu cảnh).

Khẩu độ hình ảnh

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập hay cửa trập chính là thời gian để màn trập mở cho ánh sáng đi vào cảm biến, đây là thông số giúp bạn kiểm soát chuyển động của đối tưởng khi lên ảnh. Tốc độ màn trập càng cao càng bắt kịp được chuyển động của vật thể, hình ảnh sẽ cầng rõ nét như thể vật chuyển động bị “đóng băng” lại. Đối với tốc độ cửa trập thấp hơn sẽ gây ra hiệu ứng nhòe chuyển động, người xem cũng có thể cảm nhận được đối tượng lúc chụp đang chuyển động như thế nào. Thông số này cũng được gọi là thời gian phơi sáng, vì vậy bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng bằng cách đóng mở cửa trập. Tốc độ cửa trập thường được tính bằng giây như 1′, 1/2′, 1/250′,…tốc độ càng cao càng giảm lượng ánh sáng có thể đi vào, ảnh càng thiếu sáng, nên tốc độ càng thấp thì lượng ánh sáng vào càng nhiều đến mức dư sáng, vật thể di chuyển có thể bị nhòe.

Tốc độ màn trập

Độ nhạy sáng ISO

Chắc hẳn khi chưa tìm hiểu về nhiếp ảnh bạn vẫn sẽ được nghe người ta nói nhiều về ISO. Vậy ISO là gì mà quan trọng đến vậy? Đó là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh, thể hiện bằng các con số như 100, 200, 800…. Dải ISO tiêu chuẩn là từ 100-6400. Đối với nhiều dòng máy cao cấp như DSLR mức ISO thấp nhất đến 50 và lớn nhất lên đến 25600. Mức ISO càng cao, cảm biến máy ảnh càng nhạy hơn với ánh sáng, hình ảnh thu được càng có mức sáng cao. Vì vậy trong điều kiện thiếu ánh sáng như ban đêm hay phòng tối, bạn cần điều chỉnh nâng mức ISO lên. Tuy nhiên mức ISO càng cao cùng đôgnf nghĩa với với việc bức ảnh sẽ có nhiều hạt nhiều (các điểm ảnh bị mất màu).

Độ nhạy sáng ISO

Nếu bạn lo ngại về việc làm sao để quyết định ISO cho chuẩn thì cũng có thể làm theo cách an toàn là đưa máy ảnh về chế độ ISO AUTO, máy ảnh sẽ tự động quyết định độ nhạy sáng ISO tùy theo cảnh và chế độ ảnh. Đây là một tính năng rất tiện lợi, giúp ổn định ảnh khi có rung máy và nhòe chuyển động của đối tượng.

Cân bằng trắng WB

Cân bằng trắng là quá trình thay đổi màu sắc của toàn bộ bức hình sao cho tương đồng với hình thực tế mà mắt thường nhìn được, quá trình này được thực hiện ngay sau khi ảnh được định màu trên bộ xử lí máy ảnh. Cân bằng trắng đảm bảo rằng tổng thể ảnh của bạn sẽ có tông màu trắng thích hợp với nguồn sáng. Chức năng ban đầu của nó là đảm bảo rằng màu trắng xuất hiện trắng trong ảnh, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng nó để có đổ màu cho ảnh.

Chức năng ban đầu của nó là đảm bảo rằng màu trắng xuất hiện trắng trong ảnh, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng nó để có đổ màu cho ảnh.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về thông số trong nhiếp ảnh. Chothumua rất mong đã có thể hỗ trợ các bạn mới tìm hiểu về máy ảnh những thông tin hữu ích!

Bài Viết Liên Quan

Img

OPPO A94 ấn tượng với thiết kể mỏng nhẹ, 4 camera, sạc nhanh 30W

Chiếc smartphone tầm trung của OPPO là OPPO A94 đã chính thức được lên kệ. Nếu mua từ nay cho đến hết 31/5/2021 thì bạn sẽ nhận được những ưu đãi, tiết kiệm một chút phí để có thể cafe, xem phim chẳng hạn. Team tin tức của Thế Giới Di Động đã được trên tay OPPO A94 và gửi đến các bạn những cảm nhận, đánh giá nhanh ban đầu.

Img

Google đang khiến Wi-Fi trở nên thú vị hơn nhờ ứng dụng WifiNan Scan

Ứng dụng WifiNanScan cho phép đo khoảng cách chính xác giữa hai điện thoại lên đến 15 mét, và là cơ sở để phát triển nhiều tính năng thú vị trên nền tảng Wi-Fi Aware. Trang BGR hôm 22/3 đưa tin Google vừa phát hành một ứng dụng hoạt động dựa trên Wi-Fi Tuy công nghệ mới này chưa thực sự cung cấp bất kỳ tính năng hữu ích nào,..

Img

POCO F3 lộ ảnh render: Phiên bản đổi tên của Redmi K40

POCO F3 dự kiến sẽ được giới thiệu với hai phiên bản tương ứng với hai phiên bản đổi tên của Redmi K40 và K40 Pro. Mới đây, xuất hiện hình ảnh render của chiếc POCO F3 trên các trang mạng, cho thấy đây sẽ là một phiên bản đổi tên (rebrand) của chiếc Redmi K40 mới được bán ra tại thị trường Trung Quốc.

Img

OnePlus ra mắt smartphone với camera Hasselblad

OnePlus 9 và OnePlus 9 Pro sẽ được bán ra vào đầu tháng 4 với giá khởi điểm từ 729 USD và 969 USD cho bản RAM 8 GB và bộ nhớ trong 128 GB. OnePlus không còn là hãng chuyên bán smartphone với cấu hình khủng và giá rẻ như trước, vì các model gần đây có giá không thua kém các đối thủ.

© 2018 Meta Mobile

Thiết kế bởi GoSem